Pressing là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ Pressing

Thông thường trong bóng đá, chúng ta sẽ được nghe khá nhiều về thuật ngữ “Flex” và “Pressing”. Nhất là với thuật ngữ “Pressing” đã trở thành cụm từ phổ biến đối với thế hệ MZ. Vậy từ đâu mà những khái niệm này lại có sức ảnh hưởng như thế, chúng ta sẽ biết Pressing là gì trong bài viết sau đây. Xoilac

Pressing là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ Pressing
Pressing là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ Pressing

Pressing là gì? Tại sao cụm từ này lại phổ biến

Với định nghĩa Pressing là gì, bạn có thể hiểu định nghĩa trong từ điển tiếng Anh “pressing” là hành động ép, nén một vật. Từ này được sử dụng nhiều nhất trong bóng đá, đội bóng này sẽ sử dụng phòng công cho tất cả hay một phần đến các cầu thủ của đội đối thủ. Nhằm mục đích ngăn chặn hoặc lấy lại quyền kiểm soát bóng. Với cách thức pressing, cầu thủ sẽ thực hiện liên tục các thao tác áp sát, khắc chế, ngăn chặn và gây áp lực với đối thủ đang giữ bóng. Tạo ra sự bối rối cho đối phương sự bối rối trong việc giữ hay chuyền bóng.

Trong thời gian hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhiều người dùng đã sử dụng nó phổ biến không thua kém gì bóng đá. Do đó, bạn có thể hiểu đơn giản pressing là hành động gây áp lực lên người khác với bất kỳ trường hợp nào.

Nguồn gốc thuật ngữ pressing là gì? Pressing – chiến thuật gây áp lực cho đối thủ

Thoát pressing là gì?

Vậy định nghĩa của thoát pressing là gì? Bạn có thể hiểu theo nghĩa trái ngược là khi đối thủ tạo áp lực lên mình. Những cầu thủ sẽ tìm cách thoát pressing sẽ áp dụng kỹ năng của bản thân vượt qua hành động này. Bao gồm những động tác như quay lưng lại, dẫn bóng qua đối thủ hoặc chuyền bóng cho đồng đội cũng là cách hay để thoát pressing.

Trong cuộc sống, có một số cách thoát pressing cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Như khi cuộc tranh luận với đối thủ khiến bạn rơi vào tình thế bị tạo áp lực, “pressing” bằng luận điểm và lý lẽ. Bạn vượt qua được bằng cách luồn lách, hỏi vặn lại thì gọi là thoát pressing.

Một kiến thức nữa khi bạn bắt gặp hai cụm từ “thoát pressing” và “flex” đi chung với nhau. “Flex” là từ để chỉ sự khoe khoang về những gì mình đang có, mà cho rằng vượt trội hơn người khác. Cũng là hình thức áp lực lên đối phương. “Thoát pressing” là cách bạn thoát khỏi những trường hợp “flex” quá đà như thế trong một cuộc trò chuyện.

Nguồn gốc của pressing là gì?

Chiến thuật Pressing là gì và sử dụng trong bóng đá Đức từ những năm 1960 và 1970, phổ biến trong các đội tuyển như Bayern Munich và Borussia Dortmund. Ý tưởng này được nảy ra và áp dụng ngay lập tức bởi hai vị huấn luyện viên Hennes Weisweiler và Rinus Michels.

Một số khác lại cho rằng pressing được nghĩ ra nhờ huyền thoại bóng đá người Áo – Ernst Happel. Vào năm 1970, lối chơi này đã đưa đội tuyển Feyenoord đến chiếc cúp Champions League danh giá. Dựa trên chiến thuật kết hợp giữa pressing và bẫy việt vị.

Có nhiều giả thuyết được đặt ra cho nguồn gốc của chiến thuật pressing là gì trong bóng đá. Nhưng với bất kỳ nguyên do gì thì cũng góp phần sống dậy trào lưu pressing đối với thế hệ hiện nay.

Nguyên nhân pressing trở nên phổ biến?

Nguyên nhân pressing trở nên phổ biến?
Nguyên nhân pressing trở nên phổ biến?

Không chỉ ở lĩnh vực bóng đá, nhưng cũng từ bộ môn này mà cụm “pressing là gì” cũng được phổ biến rộng rãi trên các diễn đàn và mạng xã hội. Khi giới trẻ sử dụng từ này như một hiện tượng “trending” và được thúc đẩy bởi nhiều kênh tin tức lớn. Như các ký giả cũng rất ưa chuộng áp dụng vào những bài viết khác nhau nhằm thu hút đối tượng là khán giả trẻ.  Do đó, cụm từ này được yêu thích và lan rộng trong vài năm gần đây.

Song song đó, một số “cư dân mạng” còn đào lại những bình luận của vị bình luận viên trên với những pha hỏi xoáy cực hài hước và duyên dáng. Nhờ đó, từ “pressing” được sử dụng rộng rãi theo một cách châm biếm hơn, hoặc tế nhị hơn.

Cách thoát “pressing” trong cuộc sống 

Khi sử dụng cụm từ “pressing”, bạn đang rơi vào tình huống bị những người có vai vế, chức vụ cao hơn chèn ép, “đì” và chắc chắn ai cũng lựa chọn chịu đựng. Đó là trường hợp vẫn thường xảy ra và khiến sự kìm nén ngày càng gia tăng. Vì vậy, có một số cách vô cùng hiệu quả để bạn giảm bớt sự căng thẳng này sau một ngày làm việc vất vả. Những phương pháp giảm stress từ pressing là gì?

 • Tập Yoga.
 • Đọc những quyển sách hay.
 • Du lịch.
 • Nghe nhạc.
 • Mua sắm.
 • Nhận nuôi thú cưng.
 • Tìm người trò chuyện và đưa ra hướng giải tỏa.
 • Cười nhiều hơn.
 • Thiền.
 • Tập thể dục.
 • Xông nến thơm, tinh dầu.
 • Tân trang nhà cửa, nấu ăn.
 • Nhai kẹo cao su.
 • Viết nhật ký để xả hết bực tức.

Và rất nhiều cách thức khác để bạn chọn để thoát khỏi trạng thái bị pressing làm ảnh hưởng. Căng thẳng trong cuộc sống là không thể tránh khỏi, nên hãy chăm sóc trạng thái tinh thần của mình một cách tốt nhất nhé!

Kết luận

Bài viết trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về thuật ngữ Pressing là gì phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ trong bóng đá, pressing cũng được áp dụng rất nhiều trên trang cộng đồng hiện nay. Bạn đã bắt kịp “trend” này chưa? Hãy đọc những bài viết mới của Xoilac để hiểu rõ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *